Thi công gạch block bê tông

Tùy theo loại gạch mà có thể sử dụng khuôn xây hoặc không, song phải bảo đảm chiều dày và sự liên tục của mạch vữa. Yếu tố này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thấm nước của tường qua mạch vữa.

Thi công gạch block bê tông

Gạch block được tạo thành từ xi măng và một trong các hoặc nhiều trong các cốt liệu sau đây: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,… Gạch block chính là bê tông với tỷ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ được lèn chặt trong khuôn thép thành các sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu, và sau đó dưỡng hộ cho tới khi cứng đạt mác tương ứng với cấp phối. Loại gạch này được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung.

– Gạch block được sử dụng phổ biến trong xây dựng gồm các loạt chủ yếu sau đây:

– Gạch đặc và gạch rỗng để xây tường.

– Gạch lát đường, lát vỉa hè và các công trình công nghiệp.

– Gạch viền, gạch trang trí.

– Các cấu kiện khác như bó vỉa, gạch kè bờ hồ, sông, biển, gạch bó gốc cây,…

Công tác chuẩn bị

– Vật liệu:

• Xi măng: Sử dụng xi măng PCB30 hoặc PCB40

• Cát vàng: Chọn loại cát xây dựng có cỡ hạt vừa và sạch

• Gạch: Chọn loại gạch phù hợp với chiều dày tường

– Công tác chuẩn bị xây:

Trước khi xây, gạch phải được tưới nước để đạt độ ẩm bề mặt cần thiết tối thiểu, mục đích là tạo sự liên kết tốt nhất với vữa trong khối xây

Vữa xây phải trộn đều theo đúng cấp phối vữa xây. Xi măng – Cát vàng mác >= 75KG/cm2 (M > 75#). Vữa xây không được quá khô.

Thi công xây gạch block bê tông

Thi công xây gạch block bê tông bắt buộc phải tuân thủ quy trình sau:

• Gạch đã có kích thước chuẩn nên khi xây phải đặt gạch theo từng lớp thẳng và phẳng theo cả hai phương

• Khi thực hiện 2-3 lớp gạch xây, phải dừng lại để hoàn thiện phần miết mạch vữa các lớp đã xây trước đó. Lúc này không được sửa vị trí gạch vì vữa đã khô

• Hàng gạch xây mới phải cách các hàng đã xây một khoảng thời gian bảo đảm khả năng chịu lực tối đa của khối xây.

• Tùy theo loại gạch mà có thể sử dụng khuôn xây hoặc không, song phải bảo đảm chiều dày và sự liên tục của mạch vữa. Yếu tố này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thấm nước của tường qua mạch vữa.

Bảo dưỡng khi xây

Khối xây sau 3 giờ phải được bảo dưỡng bằng phương pháp tưới nước 3-6 lần/ ngày (tùy theo thời tiết). Thời gian giữ ẩm liên tục từ 4-6 ngày.

• Tùy theo loại gạch mà có thể sử dụng khuôn xây hoặc không, song phải bảo đảm chiều dày và sự liên tục của mạch vữa. Yếu tố này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thấm nước của tường qua mạch vữa.